Bạn hiểu biết như thế nào về tên miền

Minh Đức Digital - 5:39 chiều 17/07/2014

Tên miền là tên gọi của một website. Một công ty cần có tên thì một website cũng vậy. Khi thiết kế website, lựa chọn tên miền nhằm đơn giản hóa việc “gọi” về một website để xem nội dung trên website đó. Tên miền là gì? Nói một cách đơn giản, tên miền là […]

Tên miền là tên gọi của một website. Một công ty cần có tên thì một website cũng vậy. Khi thiết kế website, lựa chọn tên miền nhằm đơn giản hóa việc “gọi” về một website để xem nội dung trên website đó. Tên miền là gì?
Bạn hiểu biết như thế nào về tên miền

Bạn hiểu biết như thế nào về tên miền

Nói một cách đơn giản, tên miền là tên gọi của một website. Một công ty cần có tên thì một website cũng vậy, nó cũng cần có tên 1 địa chị để giúp khách hàng dễ tìm thấy website cũng như sản phẩm của bạn. Tên miền nhằm đơn giản hóa việc “gọi” về một website để xem nội dung trên website đó. Tên miền sẽ được cung cấp duy nhất cho mỗi website và sẽ ưu tiên cho người nào đăng ký trước. Nếu không có tên miền thì sao? Nếu website không có tên miền, thì người sử dụng sẽ khó nhớ nổi website đó là gì, và khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP ví dụ : 105.192.1.Những con số này quả là khó nhớ đối với hầu hết tất cả mọi người. Do vậy việc đăng ký một tên miền cho một website gần như là việc cần thiết phải làm, và làm càng sớm càng tốt. Thời gian hoạt động của tên miền? Khi đăng ký tên miền sẽ yêu cầu thông tin chủ sở hữu, và tên miền sẽ được cấp cho chủ sở hữu trong thời gian chủ sở hữu đăng ký với cơ quan chức năng ví dụ 3 năm,5 năm hoặc 10 năm. Cách đặt tên? Tên miền thường gắn với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp do vậy ta nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định đặt tên cho website của mình. Chúng ta nên tuân thủ các quy tắc sau: Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .com, .net, .org Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (). Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt trong tên miền khác đều không hợp lệ. Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-). Tên miền càng ngắn càng tốt, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai Tên miền nên liên quan đến tên chủ thể hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Các loại tên miền quốc tế Tên miền.com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp) Tên miền.net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net) Tên miền.org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận) Tên miền.edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo) Tên miền.info (Information – Website về lĩnh vực thông tin) Tên miền.biz (Business – Dùng cho các trang thương mại) Tên miền.gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)