Phân biệt giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

Minh Đức Digital - 11:59 sáng 18/07/2014

Một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thiết kế website hiện nay là khả năng thích ứng của các trang web đối với các thiết bị di động khác nhau. Người dùng không quan tâm bạn sử dụng phương pháp gì để phát triển website, họ chỉ quan tâm là trang web được […]

Một trong những vấn đề nóng bỏng nhất của thiết kế website hiện nay là khả năng thích ứng của các trang web đối với các thiết bị di động khác nhau. Người dùng không quan tâm bạn sử dụng phương pháp gì để phát triển website, họ chỉ quan tâm là trang web được hiển thị tối ưu trên các thiết bị di động, máy tính bảng của họ, một cách dễ điều hướng và theo dõi. Hai phương pháp Responsive web design (RWD) và Adaptive (AWD) đều là hai phương pháp tốt để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt mà chúng ta hãy cùng theo dõi để hiểu và lựa chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với mình.

1. THIẾT KẾ WEB RESPONSIVE

thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

Qua rồi những ngày mà website được giới hạn cho máy tính để bàn. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các trang web lớn nhỏ đều có thể xem được trên một chiếc điện thoại thông mình có độ phân giải thấp, một chiếc máy tính bảng với độ phân giải trung bình, hoặc một máy tính để bàn có độ phân giải cao, máy tính xách tay hay thậm chí là TV thông minh mới xuất hiện gần đây.

Vào năm 2010, Ethan Marcotte – một nhà thiết kế web đã đưa ra thiết kế Responsive. Ông đã cho chúng ta thấy một con đường mới trong việc thiết kế web. RWD là một phương pháp làm cho một trang web có thể hiển thị đầy đủ chức năng trên màn hình nhỏ hay lớn, ở bất kì độ phân giải nào thông qua việc sử dụng những đoạn code CSS phù hợp trên thiết bị hiển thị.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về thiết kế Responsive qua bài viết này: Responsive web design là gì.

2. THIẾT KẾ WEB ADAPTIVE (AWD)

Thiết kế Adaptive được tạo ra bởi Aaron Gustafson, nó sử dụng các bố cục đã được xác định trước để cung cấp cho các thiết bị với màn hình có kích thước khác nhau. Không giống như Responsive, quá trình này được thực hiện chủ yếu từ máy chủ. Máy chủ xác định những điều kiện hiển thị bởi thiết bị di động và gửi cho nó mẫu website tương ứng đã được thiết kế từ trước.

3) Điểm giống nhau giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

 khác biệt giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

khác biệt giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

Điểm tương đồng rõ ràng và hiển nhiên nhất là làm cho các website thân thiện hơn với thiết bị di động. Và cuối cùng là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm website trên thiết bị di động tốt hơn.Tuy nhiên bên cạnh những điểm giống nhau thì còn các các điểm khác nhau:

4) Điểm khác nhau giữa thiết kế website Responsive và thiết kế web Adaptive

1. RWD phù hợp với việc thay đổi sự hiển thị trên những thiết bị khác nhau trong khi AWD thay đổi thiết kế và đáp ứng cho một tập hợp các thiết bị và kích thước màn hình.

2. AWD có thể xây dựng trên một trang web đã có từ trước. Đối với RWD thì bạn phải thiết kế website lại từ đầu.

3. AWD hỗ trợ hiển thị trang web riêng bằng URL riêng biệt hoặc theo mã HTML / CSS riêng biệt. RWS chỉ dựa vào HTML/CSS3 và Javascript.

4. RWD liên quan nhiều hơn tới code và chiến lược thực hiện trong khi AWD tiếp cận dựa vào kích thước màn hình đã được xác định trước.

5. RWD cung cấp hình ảnh gốc sau đó chỉnh lại kích thước cho phù hợp với màn hình mà nó hiển thị trong khi AWD đã có sẵn hình ảnh được điều chỉnh cho độ phân giải cụ thể.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Số 55, Ngõ 79 đường Cầu Giấy, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

04 7305 6666 – 04 6674 8592 – 04 6674 8593 – 0911.98.29.29

366 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhận, TP.HCM

08 7308 6666 – 0911.151.832