Website tĩnh là gì?phân biệt giữa web tĩnh và web động

Minh Đức Digital - 12:21 chiều 3/07/2014

Bạn vẫn thường nghe đến thiết kế Website động (còn gọi tắt là “Web động”) và thiết kế Website tĩnh  (còn gọi tắt là Web tĩnh). Vậy thế nào là “web động” và thế nào “web tĩnh”? Website động khác website tĩnh như thế nào? Trước hêt ta tìm tiểu về website : Website là […]

Bạn vẫn thường nghe đến thiết kế Website động (còn gọi tắt là “Web động”) và thiết kế Website tĩnh  (còn gọi tắt là Web tĩnh). Vậy thế nào là “web động” và thế nào “web tĩnh”? Website động khác website tĩnh như thế nào?

Trước hêt ta tìm tiểu về website : Website là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức, trình diễn trên các trang web dưới các dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh.

Thiết kế website chuyên nghiệp chất lượng cao

Thiết kế website chuyên nghiệp chất lượng cao

Có 2 loại website cơ bản : Website tĩnh và website động.

Website động là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu, các dữ liệu số hóa được gọi ra trình diễn trên các trang web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh.nó có thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu còn website tĩnh thì không.

Thiết kế website tĩnh trọn gói là website chỉ bao gồm các trang web tĩnh và không có cơ sở dữ liệu đi kèm.website tĩnh là trang web mà nội dung của nó ít hoặc không có sự thay đổi và ngược laijwwebsite động thay đổi liên tục.

Website động là thuật ngữ được dùng để chỉ những website có cơ sở dữ liệu và được hỗ trợ bởi các phần mềm phát triển web.

Cụ thể và chi tiết hơn là:

1. WEB TĨNH

– Trang web tĩnh thường được xây dựng bằng các ngôn ngữ HTML, DHTML,…

-Trang web tĩnh thường được dùng để thiết kế các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật

– Website tĩnh thích hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet.

Trang web tĩnh có các ưu và nhược điểm cơ bản sau đây.

Ưu điểm cơ bản:

– Thiết kế giao diện đồ hoạ đẹp: Trang Web tĩnh thường được trình bày ấn tượng và cuốn hút hơn trang web động về phần mỹ thuật đồ hoạ vì chúng ta có thể hoàn toàn tự do trình bày các ý tưởng về đồ hoạ và mỹ thuật trên toàn diện tích từng trang web tĩnh.

– Tốc độ truy cập load nhanh: Tốc độ truy cập của người dùng vào các trang web tĩnh nhanh hơn các trang web động vì không mất thời gian trong việc truy vấn cơ sở dữ liệu như các trang web động.

– Thân thiện hơn với các máy tìm kiếm (search engine) : Bởi vì địa chỉ URL của các .html, .htm,… trong trang web tĩnh không chứa dấu chấm hỏi (?) như trong web động.

– Chi phí đầu tư thấp: Chi phí xây dựng website tĩnh thấp hơn nhiều so với website động vì không phải xây dựng các cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm cho website và chi phí cho việc thuê chỗ cho cơ sở dữ liệu, chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích (nếu có).

Nhược điểm cơ bản:

– Khó khăn trong việc thay đổi và cập nhật thông tin: Muốn thay đổi và cập nhật nội dung thông tin của trang website tĩnh Bạn cần phải biết về ngôn ngữ html, sử dụng được các chương trình thiết kế đồ hoạ và thiết kế web cũng như các chương trình cập nhật file lên server.

– Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng: Do nội dung trên trang web tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao thì thông tin trên website tĩnh sẽ không đáp ứng được.

– Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: Khi muốn mở rộng, nâng cấp một website tĩnh hầu như là phải làm mới lại website.

2. WEB ĐỘNG

phân biệt giữa web tĩnh và web động

phân biệt giữa web tĩnh và web động

– Web động là thuật ngữ được dùng để chỉ những website có cơ sở dữ liệu và được hỗ trợ bởi các phần mềm phát triển web.

– Web động thường được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI, Perl, và sử dụng các cơ sở dữ liệu quan hệ mạnh như Access, My SQL, MS SQL, Oracle, DB2.

– Với web động, thông tin hiển thị được gọi ra từ một cơ sở dữ liệu khi người dùng truy vấn tới một trang web. Trang web được gửi tới trình duyệt gồm những câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những dữ liệu số hoặc ở dạng bảng hoặc ở nhiều hình thức khác nữa.

– Thông tin trên web động luôn luôn mới vì nó dễ dàng được bạn thường xuyên cập nhật thông qua việc bạn có thể sử dụng các công cụ cập nhật của các phần mềm quản trị web . Thông tin luôn được cập nhật trong một cơ sở dữ liệu và người dùng Internet có thể xem những chỉnh sửa đó ngay lập tức. Vì vậy website được hỗ trợ bởi cơ sở dữ liệu là phương tiện trao đổi thông tin nhanh nhất với người dùng Internet. Điều dễ nhận thấy là những website thường xuyên được cập nhật sẽ thu hút nhiều khách hàng tới thăm hơn những web site ít có sự thay đổi về thông tin.

– Web động có tính tương tác với người dùng cao. Với web động, Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng quản trị nội dung website và điều hành website của mình thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết Bạn cần phải có kiến thức nhất định về các ngôn ngữ html, lập trình web.

Bạn có thể nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh khác: chẳng hạn bạn đã có sẵn những cơ sở dữ liệu như cơ sở dữ liệu sản phẩm, nhân sự, khách hàng hay bất kỳ cơ sở dữ liệu nào đó mà bạn muốn đưa thêm giao diện web vào để người dùng nội bộ hay người dùng Internet đều có thể sử dụng chương trình chỉ với trình duyệt web của mình.

Thiết kế tất cả các website tin tức, các mạng thương mại, các mạng thông tin lớn, các website của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp trên

Mạng intenet đều sử dụng công nghệ web động. Có thể nói web động là website của giới chuyên nghiệp hoạt động trên môi trường Internet.