Tại sao cần thiết kế website tối ưu hóa trên smartphone

Minh Đức Digital - 3:20 chiều 31/07/2014

Hiện nay, máy tính để bàn (desktop), điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet), thậm chí tivi cũng thường xuyên được sử dụng để truy cập Internet. Trong thực tế, nhiều chuyên gia dự đoán rằng việc sử dụng Internet trên di động sẽ vượt qua máy tính để bàn vào năm 2014. […]

Hiện nay, máy tính để bàn (desktop), điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet), thậm chí tivi cũng thường xuyên được sử dụng để truy cập Internet. Trong thực tế, nhiều chuyên gia dự đoán rằng việc sử dụng Internet trên di động sẽ vượt qua máy tính để bàn vào năm 2014. Người sử dụng ngày nay mong đợi ở website đầy đủ chức năng phù hợp bất cứ thiết bị mà họ đang sử dụng

thiết kế website tối ưu hóa trên smartphone

thiết kế website tối ưu hóa trên smartphone

Thế nào là trang Web được tối ưu hóa cho Smartphone

Trang web được tối ưu hóa cho Smartphone là trang web được thiết kế riêng cho Smartphone mà chỉ những nội dung thích hợp nhất mới được đăng tải, giúp người sử dụng có thể xem trang này mà không cần cuộn ngang

Vì sao phải thiết kế web tối ưu hóa trên smartphone

Trong thế giới công nghệ di động ngày càng phát triển thì việc thiết kế Trang web được tối ưu hóa cho Smartphone là cần thiết bởi vì hầu hết mọi người đều có điện thoại di động và tỷ lệ lớn trong số họ sử dụng smartphone. Và những web thiết kế riêng cho smartphone sẽ phù hợp với bất cứ loại màn hình nào của từng loại điện thoại thông minh.

– Hiện nay, phương thức được các nhà thiết kế web sử dụng nhiều nhất là dùng Thiết kế web Responsive (RWD) – Thiết kế web đáp ứng khi thiết kế giao diện trên smartphone.

– Tạo một giao diện web dành riêng cho điện thoại di động. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thiết kế hai phiên bản cho trang web của mình, một phiên bản website hiển thị trên máy tính, laptop và một dành cho hiển thị trên smartphone.

– Người thiết kế web có thể xây dựng một website có cùng địa chỉ IP cho cả máy bàn và di động nhưng có HTML khác nhau. Bằng cách này, người dùng truy cập website thông qua smartphone thì một HTML khác sẽ được mở ra.

– Tối ưu hóa các hình ảnh và đồ thị hiển thị trên smartphone. Thậm chí nếu bạn có một website riêng biệt hoặc CSS dành riêng cho điện thoại di động, thì cũng phải tối ưu để không mất nhiều thời gian để tải các hình ảnh.

>>>>> Xem Thêm: Phân biệt giữa thiết kế web Responsive và thiết kế web Adaptive

– Sử dụng các công cụ nhất định giúp bạn kiểm tra được website của mình trên những kích thước màn hình và để có những giải pháp khác nhau giải quyết lỗi hiển thị sảy ra, giúp bạn tối ưu hóa được trang web của mình trên các thiết bị smartphone khác nhau. Bạn có thể sử dụng công cụ Opera Mobile Emulator để thực hiện điều này.

tai sao thiết kế website tối ưu hóa trên smartphone

tai sao thiết kế website tối ưu hóa trên smartphone

Responsive Web Design (RWD) là xu hướng mới theo đó quy trình thiết kế và phát triển web sẽ đáp ứng mọi thiết bị và môi trường của người dùng theo các tiêu chí kích thước và chiều của màn hình thiết bị. Để làm được điều đó chúng ta sẽ sử dụng linh hoạt kết hợp các kỹ thuật bao gồm flexible grid, responsive image và CSS media query. Khi người dùng chuyển từ máy tính xách tay của họ sang iPad hay iPhone, trang web sẽ tự động chuyển đổi để phù hợp với kích thước màn hình và kịch bản xử lý. Nói cách khác, các trang web cần phải có công nghệ tự động đáp ứng theo thiết bị của người dùng. Điều này sẽ loại bỏ sự cần thiết cho nhiều thiết kế web khác nhau và giảm thiểu thời gian cũng như chi phí thiết kế web.

>>>Tin liên quan: THIẾT KẾ WEB THEO TIÊU CHUẨN THẾ GIỚI

Ưu  điểm của RWD:

–         Nội dung giống nhau, không có sự khác biệt

–         Chỉ cần một URL cho các trang.

Nhược điểm của RDW

–         Nội dụng không được tối ưu hóa cho các thiết bị di động

–         Tốc độ chậm hơn

–         Khó điều khiển trang