Adaptive với Responsive Web design

Minh Đức Digital - 9:15 sáng 8/09/2014

Với sự tăng trưởng vượt bậc của máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các doanh nghiệp luôn nỗ lực để website của mình có thể hiển thị được trên nhiều kích cỡ màn hình của các thiết bị khác nhau. Có hai cách để đạt được điều này. Đầu tiên là sử dụng […]

Với sự tăng trưởng vượt bậc của máy tính bảng và điện thoại thông minh. Các doanh nghiệp luôn nỗ lực để website của mình có thể hiển thị được trên nhiều kích cỡ màn hình của các thiết bị khác nhau. Có hai cách để đạt được điều này. Đầu tiên là sử dụng thiết kế Responsive(RWD) và thứ hai là thiết kế Adaptive (AWD).

Thiết kế Web Responsive

Thiết kế Web Responsive

Qua rồi những ngày mà website được giới hạn cho máy tính để bàn. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà các trang web lớn nhỏ đều có thể xem được trên một chiếc điện thoại thông mình có độ phân giải thấp, một chiếc máy tính bảng với độ phân giải trung bình, hoặc một máy tính để bàn có độ phân giải cao, máy tính xách tay hay thậm chí là TV thông minh mới xuất hiện gần đây.   Vào năm 2010, Ethan Marcotte – một nhà thiết kế web đã đưa ra thiết kế Responsive. Ông đã cho chúng ta thấy một con đường mới trong việc thiết kế web. RWD là một phương pháp làm cho một trang web có thể hiển thị đầy đủ chức năng trên màn hình nhỏ hay lớn, ở bất kì độ phân giải nào thông qua việc sử dụng những đoạn code CSS phù hợp trên thiết bị hiển thị.

Thiết kế Web Adaptive

Thiết kế Web Adaptive

Thiết kế Adaptive được tạo ra bởi Aaron Gustafson, nó sử dụng các bố cục đã được xác định trước để cung cấp cho các thiết bị với màn hình có kích thước khác nhau. Không giống như Responsive, quá trình này được thực hiện chủ yếu từ máy chủ. Máy chủ xác định những điều kiện hiển thị bởi thiết bị di động và gửi cho nó mẫu website tương ứng đã được thiết kế từ trước.