Các kiểm tra xem ai đang dùng wifi của bạn

Minh Đức Digital - 5:24 chiều 1/08/2014
Có bao giờ bạn cảm thấy mạng wifi nhà mình trở nên chậm và bạn có thể nghĩ tới trường hợp đang có người dùng chùa wifi nhà bạn không ?

Có bao giờ bạn cảm thấy mạng wifi nhà mình trở nên chậm và bạn có thể nghĩ tới trường hợp đang có người dùng chùa wifi nhà bạn không ? Và làm cách nào để kiểm tra xem những ai đang dùng wifi nhà mình bài này mình sẽ hướng dẫn các  bạn kiểm […]

Có bao giờ bạn cảm thấy mạng wifi nhà mình trở nên chậm và bạn có thể nghĩ tới trường hợp đang có người dùng chùa wifi nhà bạn không ? Và làm cách nào để kiểm tra xem những ai đang dùng wifi nhà mình bài này mình sẽ hướng dẫn các  bạn kiểm tra.

Dù Wi-Fi nhà bạn có đặt password đi chăng cữa cũng chưa chắc đủ sức ngăn cản những người hàng xóm hoặc những người xa lạ xâm nhập vào đường truyền kết nối Internet. Đôi khi bạn cảm thấy các trang web, video hay việc tuyền tải tập tin diễn ra quá chậm so với trước đây thì bạn nên nghi ngờ khả năng bị người khác dùng chùa Wi-Fi là khá cao, bởi khi có quá nhiều người sử dụng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ kết nối Internet.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy sử dụng một phần mềm miễn phí dành cho Windows có tên là “Who Is On My WiFi”  bạn tải về lên máy của bạn và tiến hành  làm theo các bước như sau:

Bước 1: Cài đặt phần mềm Who Is On My WiFi.

Bước 2: Mở ứng dụng WIOMW và làm theo các bước hướng dẫn để máy tính bắt đầu quét các mạng không dây xung quanh bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập phạm vi không gian muốn quét tùy ý.

Các kiểm tra xem ai đang dùng wifi của bạn

Danh sách các thiết bị đang kết nối với WiFi của bạn

Sau khi quét bạn sẽ thấy một danh sách các địa chỉ IP xuất hiện trong cửa sổ làm việc. Mỗi thiết bị sẽ được router/ switch/ modem gán cho nó 2 thông số quan trọng là MAC Address (địa chỉ MAC) và IP Address ( địa chỉ IP).

Bước 3: Tiến hành xác định các thiết bị kết nối với mạng của mình

Nếu có nhiều thiết bị kết nối (như hình trên) thì bạn nên gán nhãn cho chúng để dễ dàng nhận diện. Để làm được điều đó, bạn nhấn vào thiết bị mà bạn muốn gán nhãn trong cột Description, gõ tên và bấm Save ở góc bên phải đề hoàn tất.

Nếu bạn thành thạo các thiết bị thì nên tìm đến local IP và/ hoặc địa chỉ MAC, bạn có thể tham khảo chúng trong việc gán nhãn. Ví dụ, trên thiết bị Android, bạn chạm vào kết nối Wi-Fi hiện tại để hiển thị local IP

Các kiểm tra xem ai đang dùng wifi của bạn

Bước 4 Nếu bạn phát hiện một người nào đó đang sử dụng chùa WiFi nhà mình, tốt nhất bạn nên thay đổi mật khẩu. Để làm điều đó, bạn đăng nhập vào trang quản trị của router rồi làm theo hướng dẫn. Nếu bạn sử dụng modem/router từ ISP của bạn thì quá trình đó hơi phức tạp một chút. Trong trường hợp không thể đăng nhập được, bạn hãy liên hệ với bên ISP để họ giúp bạn lấy lại mật khẩu.

Lưu ý, một số thiết bị được nối dây vào mạng Internet của bạn nên nó đương nhiên sẽ không hỗ trợ WiFi, do đó nó sẽ hiển thị trong danh sách với chữ NO trong cột Connected.

Để  phát hiện xem có ai đang dùng chùa Wifi của nhà bạn, khu trọ của bạn,… là một việc khá đơn giản. tốc độ mạng nhà bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi Wifi của bạn hẹp – Tức là mạng Wifi có ít thiết bị dùng.

Chúc các bạn thành công!