Tự học thiết kế website

Minh Đức Digital - 10:29 sáng 2/07/2014

  Trong suốt quá trình học tập để có thể đào tạo sinh viên trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp Có một môn học khá quan trọng với các bạn sinh viên đó là lập trình thiết kế website hầu như bất kì trường nào đào tạo lập trình viên cũng có môn học […]

  Trong suốt quá trình học tập để có thể đào tạo sinh viên trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp Có một môn học khá quan trọng với các bạn sinh viên đó là lập trình thiết kế website hầu như bất kì trường nào đào tạo lập trình viên cũng có môn học này.

Tuy nhiên một tình trạng phổ biến là khá nhiều người sau khi tốt nghiệp vẫn hầu như chưa hề biết việc thành lập một website như thế nào và cũng có khá nhiều người đã biết về lập trình nhưng chưa hề biết đến việc lập trình một website.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đôi chút về việc tự học thiết kế website của mình

Tự học thiết kế website

Tự học thiết kế website

Quá trình tự học

Có nhiều người đặt ra câu hỏi học thiết kế website bắt đầu từ đâu và nên học cái gì? Học như thế nào cho hiệu quả?

Thực sự với bản thân tôi khi mới tiếp xúc với website tôi thấy ở nó có khá nhiều điều thú vị khiến tôi tò mò và muốn tìm hiểu sâu hơn về nó về cách làm thế nào để tạo ra được nó, mới đầu khi tiếp xúc chỉ ở mặt sử dụng nhưng chưa hề biết đến một website được chạy như thế nào. Càng ngày tôi cảm thấy thích thú với những gì trên website trình bày và bắt đầu tự tìm tòi nhưng cũng không biết bắt đầu từ đâu.

Tôi đã vô tình tìm được một website cho download mã nguồn miễn phí đó là thiết kế website nội thất  trên diễn đàn sinhvienit bằng PHP với MySQL và có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn thay đổi các chức năng một cách đầy đủ … Tôi download về và làm theo hướng dẫn. tôi đã để ý và tìm hiểu được cách hoạt động của website đó ra sao.

Tôi đã lên mạng và seach học php tôi tìm hiểu dần về php cách khai báo các biến (variables), khai báo các hàm (functions) và các đặc điểm chính của nó rồi tự đọc mã nguồn có sẵn xem cách mọi người viết như thế nào và học theo.

Khi đã nắm chắc các kiến thức tôi bắt đầu tự viết được các thay đổi cho mã nguồn forum đó, tìm hiểu dần dần trình độ được nâng lên thì tôi có thể viết được hẳn một chức năng lớn cho forum và còn có thể thay đổi hầu hết cấu trúc của nó. Con đường tự học thiết kế website của tôi là vậy.

Ngoài ra, song song với việc tự mày mò những source code có sẵn tôi còn hay tham gia các forum xem người ta thảo luận và cũng thường hay hướng dẫn người khác. Bạn hay tìm tòi để có thêm kiến thức hướng dẫn người khác cũng là một cách rất dễ để tiến bộ. Nhiều khi có những vấn đề người khác hỏi tôi không biết, thế là tôi lại lên mạng tìm hiểu rồi hướng dẫn lại. Hoặc lắm khi trên các diễn đàn thảo luận trực tuyến cũng có nhiều người đưa các vấn đề hóc búa mà mình chưa từng gặp để giải quyết. Cứ như thế dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm cho chính mình.

Các yếu tố cần thiết

Tóm lại, để tự học thiết kế web thì yếu tố cần là bạn biết được được các thuật toán được dùng trong lập trình, đã có tư duy lập trình và đã biết sử dụng website và cần có một độ chăm chỉ nhất định. Tất nhiên cũng phải biết về cơ sở dữ liệu ít nhất là về mặt cơ bản.

Bạn có thể tìm hiểu về html trước, sau đó là PHP (nếu bạn đã biết về C) hoặc JSP (nếu bạn đã biết về lập trình Java) hay ASP.NET (nếu bạn đã biết về VB.NET hoặc C#). Có thời gian rỗi rãi thì bạn tìm hiểu mày mò thêm về css để có thể làm cho website của bạn thêm bắt mắt và javascript để có các hiệu ứng phụ dễ sử dụng cho người dùng.

Nếu bạn có khả năng về tiếng anh hãy tìm hiểu các tài liệu viết bằng tiếng anh nhé nhiều điều bổ ích. Bạn có thể thiết kế cho mình nhiều trang web bán hàng thương mại điện tử …vv nếu như chịu khó tìm tòi học hỏi. Hiện nay mới có thêm thiết kế website wordpress bằng mã nguồn mở khá thú vị bạn cũng nên tìm hiểu thêm.

Các mã nguồn bạn có thể sử dụng

Sau đây là các mã nguồn mà bạn có thể tìm hiểu:

a. Về forum thì gồm có: phpBB, IPB (Invision Power Board), vBB (vBulletin Board) và nhiều loại forum khác.

b. Về cms hay framework thì gồm có: Drupal, Joomla, phpNuke, Spring, LifeRay, DotNetNuke, Zend framework và nhiều loại cms/framework khác.

Các công cụ hỗ trợ cần thiết

a. Adobe Dream Weaver bạn có thể tải bản mới nhất CS6

b. Notepad++, Edit plus

c. Zend Studio hay Zend Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình PHP.

d. Eclipse: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình Java.

e. Visual Studio: Hỗ trợ tốt cho việc lập trình ASP.NET.

f. SQL Server nếu bạn dùng cơ sở dữ liệu là MS SQL.

g. phpMyAdmin dành cho việc quản lý database MySQL bằng giao diện web.

h. SQL Yog: chương trình hỗ trợ cho việc quản lý database MySQL.